Yamazen ( Thailand )

Global Machinery Trading Solution Provider
Shop

History

1943

ประวัติก่อนเริ่มก่อตั้งบริษัท
เริ่มต้นจากการเปิดร้านขาย
เครื่องมือ – เครื่องจักรในโอซาก้า

ยามาโมโตะ ทาเคโอะ ผู้ก่อตั้งบริษัท YAMAZEN เกิดที่จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เขาออกจากบ้านเกิดมาตั้งแต่อายุ 14 ปีและทำงานเป็นเด็กฝึกงานในร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือ-เครื่องจักรที่เมืองอิทาจิโบริ (Itachibori) ในจังหวัดโอซาก้า

หลังจากนั้นเป็นเวลา 8 ปี เขาแยกออกมาทำธุรกิจด้วยตนเองโดยการเปิดร้าน Osaka Tool Mfg. ในวัยเพียง 22 ปี  ซึ่งเป็นการเปิดประวัติศาสตร์ของบริษัท YAMAZEN

อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้นอยู่ในสภาวะสงครามแปซิฟิก หลังจากนั้นไม่นานยามาโมโตะจึงได้รับจดหมายเรียกรวมพล เขาต้องปิดร้านและมุ่งหน้าไปยังยุทธการที่โอกินาวะ จนหลังสิ้นสุดสงคราม เขาถูกควบคุมตัวในค่ายเชลยศึกก่อนจะกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้งในปลายปีพ.ศ. 2489

1947

ยามะโตะ ทาเคโอะ
ผู้ก่อตั้งบริษัท Yamazen Tool Manufacturing

ในปีพ.ศ. 2490 โอซาก้าถูกโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่จนกลายเป็นทุ่งเพลิงไหม้ ภายหลังจากเหตุการณ์สงบบ้านเมืองจึงเริ่มมีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ ซึ่งในช่วงนั้นเองค้อนและเสียมกลายเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าเครื่องมือ-เครื่องจักร

ด้วยภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ บริษัท Yamazen Tool Manufacturing จึงได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2490  ถึงแม้ชื่อบริษัทจะเป็นเครื่องมือ แต่ว่าผลิตภัณฑ์หลักก็คืออุปกรณ์สำหรับฟื้นฟูวิถีชีวิตนั่นเอง

1962

จดทะเบียนบริษัทตลาดหลักทรัพย์
โอซาก้าหมวดที่สอง

เมื่อถึงวันครบรอบ 10 ปีของการก่อตั้งบริษัท ด้วยยอดขายเกิน 1 พันล้านเยน (ประมาณ 3 ร้อยล้านบาท) และเติบโตขึ้นเป็น 1ใน 5 บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมจำหน่ายเครื่องจักรกล  การจดทะเบียนบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นความฝันตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทก็ได้กลายเป็นความจริง

ในขณะที่ดำเนินการขยายผลิตภัณฑ์ ทางบริษัทมีการปรับเปลี่ยนและขยายเครือข่ายการจัดจำหน่าย พัฒนาภายในองค์กร และอบรมพนักงานอย่างสุดความสามารถ

จนวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2505 ซึ่งเป็นปีที่ 15 นับตั้งแต่ก่อตั้ง บริษัทจึงได้จดทะเบียนบริษัทของตลาดหลักทรัพย์โอซาก้าหมวดที่สอง และมีการจดทะเบียนบริษัทตลาดหลักทรัพย์โตเกียวหมวดที่สองในวันที่ 25 กันยายนของปีถัดมา

1967

ก่อตั้งบริษัทในสหรัฐอเมริกา

ยามาโมโตะได้ไปสังเกตการณ์อุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ทำให้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่และศักยภาพของตลาดในอเมริกาเหนือ

หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเปิดฐานการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในต่างประเทศ ณ ขณะนั้น โดยเปิดสำนักงานที่เมืองชิคาโกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2506 และกลายเป็นบริษัทสาขาในปีพ.ศ. 2510

สิ่งนี้ถือว่าเป็นการเปิดตลาดในต่างประเทศครั้งแรกของ Yamazen และเป็นรากฐานที่สำคัญของการขยายฐานไปยังต่างประเทศในปัจจุบันอีกด้วย

1970

จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
โตเกียวและโอซาก้า หมวดที่หนึ่ง

ในช่วงเวลาการเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่น บริษัท Yamazen ได้รับความสนใจในฐานะ “บริษัทและประธานบริษัทผู้ทุ่มเทกับการทำงาน”

จนปีพ.ศ. 2509 เพื่อวางรากฐานการเป็นบริษัทการค้าที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือเครื่องจักร และเพื่อให้บริษัทเหมาะสมกับตำแหน่งที่ได้รับความสนใจในขณะนั้น จึงมีการเปิดตัว “แผน 5 ปีสำหรับการก่อสร้างบริษัทจดทะเบียนในหมวดที่หนึ่ง”

มีการวางแผนว่าจะบรรลุเป้าหมายในพ.ศ. 2541 ที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างโครงสร้างการจัดการและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานภายในองค์กร โดยหลังจากนั้นบริษัทก็ได้จดทะเบียนในหมวดที่หนึ่งของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวและโอซาก้า ซึ่งเป็นไปเร็วกว่ากำหนดการ 1 ปีอีกด้วย

1971

เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Yamazen

หลังจากจดทะเบียนบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงทำการเปลี่ยนชื่อบริษัทโดยมีจุดประสงค์เพื่อกำจัดภาพลักษณ์ของ “เครื่องมือและเครื่องจักร Yamazen” มุ่งพัฒนาเป็นบริษัทการค้าเฉพาะทางที่มีฟังก์ชันและการดำเนินงานที่หลากหลาย

1973

“Doterai Otoko” ที่ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์
โดยมีแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของผู้ก่อตั้งบริษัท

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2515 นวนิยายเรื่อง “Doterai Otoko” (เขียนโดย ฮานาโตะ โคบาโกะ) ซึ่งอิงจากเรื่องราวของยามาโตะ ทาเคโอะ ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกตีพิมพ์และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เดือนตุลาคมของปีถัดมา นวนิยายเรื่องดังกล่าวได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศทั่วประเทศโดยมีตัวละครหลักคือ “Mo-yan” ผู้ที่ทุ่มเทอย่างสุดตัวด้วยความกล้าหาญและสติปัญญา  มีวิถีการดำเนินชีวิตที่ค่อย ๆไต่ระดับจากฐานะของพ่อค้าจนกลายมาเป็นเจ้าของบริษัท ตัวละครนั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนละครเรื่องดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างสูงด้วยเรตติ้งผู้ชมเฉลี่ย 27% และสูงสุดถึง 35%

1989

Established Yamazen(Thailand)Co.,Ltd.

วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2532 มีการก่อตั้งบริษัท Yamazen (Thailand) Co.,Ltd. โดยชาวญี่ปุ่น 2 คน ชาวและไทย 7 คน (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูก)
Yamazen ทำหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าเครื่องจักรประเภท CNC, เครื่องมือ, เครื่องมือวัด, และอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงการให้บริการติดตั้ง(Service) และการซ่อม (After service)
บริษัท Yamazen ออกงานแสดงสินค้าครั้งแรกในปีพ.ศ. 2534 โดยใช้ชื่อว่า Thai Metalax หลังจากนั้น บริษัทได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากธุรกิจมีการขยายตัว

บริษัท Yamazen เปิดสำนักงานครั้งแรกที่เขตสาทร ก่อนจะย้ายสำนักงานมาเขตพระราม 9 ซึ่งเป็นที่อยู่ปัจจุบัน

1991

เปลี่ยนตราสัญลักษณ์ของบริษัทโดยใช้ VI (Visual Identity)

ในขณะดำเนินการขยายขอบเขตธุรกิจนั้น ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นโดยเน้นสมาชิกรุ่นหนุ่มสาว มีการพิจารณาข้อมูลที่ได้รับจากการรับฟัง การอภิปรายของสมาชิกในองค์กรที่ร่วมสมัครและออกความเห็น จนตัดสินใจใช้ตราสัญลักษณ์ของบริษัทนี้มาจนถึงปัจจุบัน

 

2006

ขยายบริษัทจากการเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

หลังจากเปิดสำนักงานแรกในเขตสาทร เนื่องจากการเติบโตทางธุรกิจที่รวดเร็ว ทำให้บริษัท Yamazen (Thailand) ได้ขยายสาขาใหม่ที่ปิ่นทองในปีพ.ศ. 2549 มีการจัดจำหน่ายทั้งเครื่องจักร เครื่องมือ รวมทั้งมีบริการหลังการขาย

นอกจากนี้ มีการจัดงานแสดงสินค้าครั้งแรกภายใต้ชื่อ ‘Yamazen Pinthong Show’ โดยเชิญ Executive Customer จากทางภาคตะวันออก และ Brand ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมงานด้วย

2018

ขยายบริษัทจากการเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

บริษัท Yamazen (Thailand) ได้ขยายสาขาใหม่ที่โคราชในปี พ.ศ. 2549 โดยเป็นผู้จัดจำหน่ายทั้งเครื่องจักร เครื่องมือ รวมทั้งมีบริการหลังการขาย